Cách làm rượu cần của dân tộc Chu Ru

5 sao/5 - bởi 1 người đánh giá

Điều đặc biệt trong rượu cần của người Chu Ru :

- Đồng bào Chu-ru ở Lâm Đồng thường tự làm rượu cần để uống trong dịp lễ tết hay để đãi khách.

- Khác với các dân tộc khác, rượu cần của người Chu-ru được làm từ một loại men đặc biệt, đó là thứ men được chế biến từ các loại cây trong rừng. Cách chế biến này tương đối phức tạp. Đầu tiên là phải vào sâu trong rừng tìm cho được 5 loại cây đặc chế.

- Trong 5 loại cây thì Dong Patơi, Dong dă, Dong ở mre, Dong Wong được ví như thứ men “đực”, kết hợp với cây Kzut là men “cái”, sẽ tạo nên một hợp chất ngọt ngào trong rượu, là sự hoà hợp âm dương giúp cho người uống không bị đau đầu, đau bụng.

Cách làm men rượu cần của người Chu Ru :

- Sau khi có đủ 5 loại cây trên, người ta đem phơi 4 loại men “đực” cho héo, rồi đem băm nhỏ, bỏ vào cối giã cho đến khi thành bột. Sau đó bỏ vỏ vào nia đem phơi nắng cho khô.

- Bấy giờ người ta đem gạo ra ngâm nước một đêm, vớt ra để cho ráo, rồi giã thành bột. Cây men “cái” Kzut bây giờ mới đem ra sử dụng bằng cách bỏ vào nồi nước đun cho thật sôi cho ra hết chất men trong cây. Cuối cùng trộn tất cả lại thành thứ hỗn hợp bột cây lẫn với bột gạo, nhào cho dẻo và nặn thành từng nắm tay hay vo tròn như quả trứng. Đây là men để làm rượu. Đem men sắp vào chiếc rá hay thau nhựa, lấy lá Kzut đắp lên mặt để qua đêm. Hôm sau đem phơi ra nắng cho thật khô. Men này chỉ sử dụng làm rượu sau một tháng, nếu đem dùng sớm quá rượu bị chua, còn nếu để lâu hơn 6 tháng thì men sẽ mất tác dụng.

Hình ảnh sp rượu cần Tây Nguyên của CTY Tấn Phát

Hình ảnh sp rượu cần Tây Nguyên của CTY Tấn Phát 

Cách làm rượu cần của dân tộc Chu Ru ở Lâm Đồng :

- Nguyên liệu để làm rượu gồm gạo lức, men và vỏ trấu. Đầu tiên nấu gạo thành cơm, khi chín đổ ra nia rồi đánh cho tơi, nhất thiết không để bị đóng cục. Men giã nhỏ trộn đều với cơm. Sau đó trộn một ít vỏ trấu vào hỗn hợp cơm và men rồi ủ trong gùi độ 24 giờ. ủ xong đổ ra nia trộn lại một lần nữa cho thật đều mới cho vào chiếc ché. Cuối cùng lấy tro bếp nhồi với ít nước cho thật dẻo rồi đắp lên miệng làm nắp đậy. Để rượu từ 10 hôm cho đến giáp một tháng là uống được, nhưng rượu ngon nhất vẫn là rượu để vài ba tháng.

- Rượu cần đối với đồng bào Chu-ru là một thức uống thiết yếu không thể thiếu trong các dịp lễ hội.

Cách pha chế rượu cần trước khi uống

Link liên kết :

Địa chỉ bán rượu cần Tây Nguyên uy tín lâu năm tại tphcm

Cách làm rượu cần của dân tộc Chu Ru ở Lâm Đồng